Luyện Võ

Chia sẻ về võ thuật

Header Ads

LightBlog

Friday, December 16, 2011

Vịnh Xuân Quyền ứng dụng

Niêm thủ, nghe dính tay là một phương pháp tập luyện đặc biệt của Vịnh Xuân Quyền. Tuy vậy thực tế chiến đấu không cho phép môn sinh Vịnh Xuân thực hiện y nguyên như thế. Giống như trong khoa học người ta luôn nói tới trường hợp lý tưởng và thực tế. Giữa hai trạng thái đó có một khoảng cách.
Lý thuyết là trường hợp lý tưởng, còn áp dụng thực tiễn lại là một vấn đề rất rộng lớn, rất đặc biệt. Với từng người khác nhau sẽ khác nhau. Ông thày sẽ đưa ra các phương án để học trò tập luyện, tuy vậy, việc ứng dụng là do sự hiểu biết và khả năng thuần thục trong thực hành của học trò.
Cùng một chiêu thức thày dạy nhưng có thể trò này ứng dụng được, trò khác không ứng dụng được. Đó cũng là điều dễ hiểu.
Khi bạn luyện võ, bạn đừng bao giờ hi vọng để dùng đánh được như trong phim. Vì trong phim là trên điện ảnh, các cảnh đánh đấm là sắp xếp theo một kịch bản. Tất nhiên nó có cái lô gic của nó nhưng ngoài thực tế thì khác hơn rất nhiều.
Vấn đề sử dụng chiêu thức còn liên quan mật thiết đến chiến thuật. Nếu bạn chủ trương đánh theo đúng bài bản thì là một sự sai lầm rất lớn. Vì kẻ địch thực tế không phải kẻ địch trong lý thuyết. Trong lý thuyết đương nhiên mỗi chiêu thức đều có thể hóa giải bằng các chiêu khác và hoàn toàn không có chiêu thức nào là vô địch cả. Nhưng đối với từng môn sinh thì bạn cần thiết phải nắm vững các chiêu thức, các thủ pháp đến mức độ như phản xạ tự nhiên.

Đây là lý thuyết, là những trường hợp lý tưởng

Chỉ có như vậy thì khi bạn bắt đầu đặt ra một lô gic cho cuộc đấu bạn mới tính được sơ hở của đối thủ để khai thác. Khi bạn chuẩn bị tấn công một hướng thì bạn phải dự liệu được với đòn tấn công ấy, đối thủ có bao nhiêu cách phản ứng và bạn đã có những cách gì để đối phó với từng phản ứng ấy. Tất nhiên, việc này bạn sẽ không kịp nghĩ nếu bạn mới đấu những trận đầu tiên. Mặt khác, cách tốt nhất là bạn hãy luyện tập để hướng đến một cái đích sau cùng của võ thuật.
Ở đó, bạn phản ứng một cách tự nhiên trước các đòn công của đối thủ nhưng không phải là cái tự nhiên theo phản xạ sợ hãi (chẳng hạn khi bị tấn công dữ dội, người ta hay có xu hướng quay mặt né tránh, các môn sinh võ cổ truyền được học một thế gọi là trảm đầu ve, tức là quay mặt ra phía sau rồi vung tay đấm. Nhưng việc quay mặt thực chất là một hành động bỏ chạy sợ hãi và không nên dùng trong chiến đấu). Khi đã dùng được võ thuật (bất cứ môn võ nào) như phản xạ tự nhiên thì mỗi phản ứng đều tự nhiên nhưng là tự nhiên dựa trên lô gic của môn võ mà bạn đã học.

No comments:

Post a Comment

Adbox